3 Cách tính chiều cao tương lai của trẻ đơn giản nhất

15/04/2024

Việc dự đoán chiều cao tương lai cho trẻ cực kỳ quan trọng bởi qua đó, ba mẹ có thể kịp thời cải thiện hiệu quả chiều cao cho con. Vậy làm thế nào để ước tính chiều cao của trẻ trong tương lai? Hãy cùng Hanmi Việt Nam tìm câu trả lời nhé!

Việc dự đoán chiều cao cho trẻ khi trưởng thành giúp ba mẹ có thể áp dụng sớm các biện pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Trước tiên, cần hiểu rằng không có cách tính chiều cao của trẻ trong tương lai nào chính xác một cách tuyệt đối. Bởi chiều cao chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, gen di truyền là cố định, nhưng chỉ chiếm khoảng 23%. Gần 80% còn lại là những yếu tố có thể thay đổi. Do đó, ba mẹ nên xem chiều cao dự đoán là mốc phấn đấu mục tiêu từ đó có những phương pháp cải thiện một cách kịp thời.

Cách ước tính chiều cao của trẻ bằng số đo chiều cao khi mới sinh

Chiều cao của trẻ khi mới sinh ra rất quan trọng để cha mẹ có thể tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Công thức tính được áp dụng như sau:

  • Đối với bé trai: Chiều cao tương lai = chiều cao khi mới sinh (mm) : 0.2949

  • Đối với bé gái: Chiều cao tương lai = chiều cao khi mới sinh (mm) : 0.3109

Kết quả thu được là con số trung bình chiều cao tương lai của trẻ khi trưởng thành. Theo đó, trẻ có thể thấp hơn hoặc cao hơn mức này 5 cm.

Chiều cao khi mới sinh được đo càng chính xác, kết quả thu được càng chính xác.

Cách ước tính chiều cao của trẻ dựa vào chiều cao khi trẻ được 2 tuổi

Cách tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành theo cách này đơn giản nhất và cho kết quả tương đối chính xác. Để biết chiều cao trong tương lai của trẻ, ba mẹ chỉ cần dùng chiều cao lúc trẻ tròn 2 tuổi đem nhân với 2 là được.

Ví dụ: Khi trẻ đạt 2 tuổi, cao 82cm thì tương lai, trẻ sẽ cao khoảng 82 x 2 = 164 cm (khoảng 1m62).

Công thức ước tính chiều cao lúc trưởng thành của trẻ dựa vào chiều cao năm trẻ 3 tuổi

Khi trẻ đã tròn 3 tuổi, ba mẹ có thể dự đoán chiều cao bằng công thức đơn giản dưới đây:

  • Chiều cao của con trai = (chiều cao khi 3 tuổi × 0,545) + (chiều cao trung bình của bố mẹ × 0,544) + 37,69 (cm)

  • Chiều cao của con gái = (chiều cao khi 3 tuổi × 0,545) + (chiều cao trung bình của bố mẹ × 0,544) + 25,63 (cm)

Ví dụ: Một trẻ trai lúc 3 tuổi sở hữu chiều cao 92cm, bố cao 170cm, mẹ cao 150 cm thì chiều cao trưởng thành của trẻ là: (92 × 0,545) + [(170 + 150): 2] × 0,544 +37,69 = 174,87 cm tương đương khoảng 1,74 m

Công thức ước tính chiều cao của trẻ theo gen di truyền

Gen di truyền có ảnh hưởng nhất định đến chiều cao của trẻ. Vì vậy, dựa vào chiều cao của ba mẹ có dự đoán chiều cao của con trong tương lai như sau:

  • Chiều cao của con trai = [(chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) ×1.08]/2 cm

  • Chiều cao của con gái = [(chiều cao của bố ×0.923) + chiều cao của mẹ]/2 cm

Phương pháp giúp trẻ cải thiện chiều cao

Như đã nói, tất cả các cách tính chiều cao tương lai của trẻ phía trên chỉ có độ chính xác tương đối. Ba mẹ hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao của trẻ bởi yếu tố di truyền không thể thể thay đổi chiếm chỉ 23%, còn lại những yếu tố khác hoàn toàn có thể thay đổi giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa như chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, tập luyện thể thao,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, trong đó, dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng nhất, chiếm 32%.

Cụ thể, về chế độ dinh dưỡng, ba mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ bốn nhóm chất thiết yếu: chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, trẻ cần đáp ứng nhu cầu về canxi, phốt pho, magie, vitamin D3... Đặc biệt là canxi, khi cơ thể trẻ thiếu hụt canxi sẽ tự "rút ngược" canxi từ xương để hấp thụ. Lâu dần khiến trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng thể thấp còi, chậm phát triển chiều cao.

Trên thực tế, trong chế độ ăn hằng ngày của trẻ thường bị thiếu hụt các dưỡng chất giúp tăng trưởng chiều cao (đặc biệt là canxi bởi canxi rất khó tự hấp thụ). Vì vậy, mẹ nên bổ sung thêm cho con bằng các sản phẩm hỗ trợ tăng cao bên ngoài. 

Được coi là giải pháp tăng cao thế hệ mới, nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten sẽ giúp trẻ bật đà phát triển chạm đến chiều cao lý tưởng nhất chỉ sau thời gian ngắn. 

Nhờ chứa hàm lượng canxi cao, hệ xương của trẻ sẽ được củng cố và phát triển ở mức tối đa nhất. Ngoài ra, trong bảng thành phần của nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten còn chứa kẽm - chất quan trọng tương tác với những hormon tham gia vào quá trình tăng trưởng của xương. Kẽm cũng làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương, từ đó kết hợp hỗ trợ quá trình tăng cao vượt trội.

Nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten sở hữu công thức tăng cao độc quyền giúp trẻ đạt chiều cao vượt trội.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời thường xuyên để kích thích quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của hệ xương của trẻ.

Một yếu tố rất quan trọng khác quyết định đến chiều cao của trẻ đó là giấc ngủ. Khi trẻ ngủ sâu, não bộ sẽ tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng GH (GH-growth hormone) giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng. Từ 9h tối đến 7h sáng hôm sau là thời gian lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ, ba mẹ nên cho trẻ đi ngủ trong khung giờ này để giúp con tăng chiều cao tốt nhất.

Ba mẹ hãy nhớ rằng, cách tính chiều cao tương lai của trẻ chỉ là một thông tin tham khảo. Ba mẹ cần cung cấp dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học, khuyến khích trẻ tập luyện thể thao đều đặn và sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao để cải thiện chiều cao của trẻ. Một khi trẻ kết thúc giai đoạn dậy thì, sự tăng trưởng gần như ngừng lại. Do đó hãy đừng chậm trễ, hành động ngay để con trẻ có được chiều cao tối ưu ba mẹ nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: