Bé tăng cao thế nào là chuẩn và hợp lý?

03/04/2024

Bé tăng cao luôn là vấn đề các ba mẹ quan tâm hàng đầu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Việc theo dõi và đánh giá chiều cao của bé giúp cha mẹ có thể biết được sức khỏe và sự phát triển của con mình có đang diễn ra đúng chuẩn hay không. Vậy bé tăng cao thế nào là chuẩn và hợp lý? Hãy cùng Hanmi Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bé phát triển chiều cao và cân nặng như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiều cao và cân nặng của bé tăng theo một biểu đồ chuẩn nhất định. Biểu đồ này được xây dựng dựa trên số liệu thống kê về sự phát triển của hàng triệu trẻ em khỏe mạnh trên toàn thế giới. Đây là một công cụ hữu ích để cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển của con mình và đưa ra các biện pháp điều chỉnh khi cần thiết.

Trong những năm đầu đời, bé sẽ tăng trưởng chiều cao và cân nặng rất nhanh chóng. Trong vòng 6 tháng đầu, trẻ có thể tăng khoảng 15 - 20cm và tăng gấp đôi trọng lượng so với khi mới sinh. Từ 6 tháng đến 12 tháng, tốc độ tăng trưởng chậm lại một chút, nhưng bé vẫn có thể tăng khoảng 10 - 15cm và tăng khoảng 500g - 1kg mỗi tháng.

Từ 1 tuổi đến 3 tuổi, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ chậm lại đáng kể, trung bình khoảng 5 - 10cm mỗi năm và tăng khoảng 2 - 3kg mỗi năm. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé, vì đây là thời điểm các cơ quan và hệ thống trong cơ thể của bé đang phát triển mạnh mẽ. Từ 3 tuổi đến tuổi dậy thì, tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ còn chậm hơn nữa, trung bình chỉ khoảng 2 - 5cm mỗi năm và tăng khoảng 1 - 2kg mỗi năm. 

Giai đoạn vàng giúp chiều cao trẻ tăng vọt

Trong quá trình phát triển, có 2 giai đoạn quan trọng giúp bé tăng cao nhanh chóng. Đó là giai đoạn 1000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì.

1000 ngày đầu đời

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời bắt đầu từ khi bé còn trong bụng mẹ và kéo dài đến khi bé đạt 2 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, các cơ quan và hệ thống trong cơ thể của bé đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là hệ thống xương và cơ.

Để giúp bé phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, vitamin D, sắt và các khoáng chất khác. Các nguồn dinh dưỡng này có thể được cung cấp thông qua việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng rất quan trọng trong việc giúp bé phát triển chiều cao. Cha mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao hoặc các lớp học nhảy để bé có thể vận động và phát triển chiều cao tốt hơn.

Tuổi dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì cực kỳ quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé. Vào lúc này, các hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều hơn, giúp bé tăng cao nhanh chóng.

Để giúp bé tăng cao tốt trong giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Bé cần nhiều hơn dinh dưỡng để hoạt động học tập và phát triển thể chất song song. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, cha mẹ cần khuyến khích các bạn nhỏ cân bằng học tập với thể dục thể thao và các hoạt động xã hội để giúp bản thân phát triển chiều cao tốt nhất.

Chế độ ăn phát triển chiều cao cho bé

Chế độ ăn là yếu tố quan trọng trong việc giúp bé phát triển chiều cao tối đa. Để bé có thể tăng cao đúng chuẩn và hợp lý, cha mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cao

  • Protein: Là thành phần chính của các tế bào và mô trong cơ thể, protein là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển chiều cao. Các nguồn protein tốt cho bé bao gồm thịt, cá, trứng, đậu và các sản phẩm từ sữa.

  • Canxi: Là yếu tố quan trọng giúp xương và răng của bé phát triển chắc khỏe. Các nguồn canxi tốt cho bé bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, cải xanh, hạt dẻ và cá nhỏ.

  • Vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, vitamin D là yếu tố quan trọng trong việc giúp bé phát triển chiều cao. Các nguồn vitamin D tốt cho bé bao gồm cá hồi, cá thu, trứng và nấm.

  • Sắt: Là yếu tố quan trọng giúp cơ thể sản xuất hồng cầu và duy trì sức khỏe. Các nguồn sắt tốt cho bé bao gồm thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, đậu và các loại hạt.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho bé ăn đủ các loại rau củ và trái cây để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Bổ sung nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten là giải pháp hữu hiệu giúp bé cải thiện chiều cao từ từ và an toàn. 

Với tinh chất hồng sâm 6 năm tuổi - quốc bảo của xứ sở Kim Chi kết hợp cùng bộ đôi canxi, kẽm mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời tới chiều cao, vóc dáng của bé. Khi bé đã quá quen với sữa, cha mẹ có thể đổi bữa giúp bé vừa ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn lại tạo đà tăng cao cùng nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi tập đoàn uy tín tại Hàn Quốc - Hanmi, dùng được cho bé từ 1 tuổi trở lên với liều lượng phù hợp. Đây có thể sẽ trở thành món đồ uống yêu thích của bé, vừa an toàn vừa tiện lợi mang đi bất cứ đâu.

Xem thêm: Top 5 sản phẩm tăng chiều cao cho bé an toàn

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về giai đoạn phát triển chiều cao của bé cũng như bé tăng cao thế nào là chuẩn và hợp lý. Chúc các cha mẹ sẽ đồng hành cùng bé thành công chinh phục chiều cao mong muốn.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: