Chế độ dinh dưỡng “chuẩn khoa học” dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu

02/10/2023

 

Lần đầu mang thai có vô vàn sự thay đổi về sinh lý, nội tiết tố lẫn thể trạng khó chịu và ốm nghén, mẹ bầu thường lo lắng vì không thể ăn uống theo sở thích, sợ con thiếu dưỡng chất. Đừng lo, Hanmi mách mẹ chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học vừa cung cấp đủ năng lượng cho mẹ vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt trong tam cá nguyệt đầu tiên đây nha. 

3 Tháng đầu mẹ bầu nên ăn thực phẩm gì

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc ăn uống là rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn uống đa dạng, dung nạp cho cơ thể đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày, bao gồm chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, mẹ bầu cần đặc biệt chú trọng đến các loại thực phẩm giàu folate, sắt, DHA, protein, vitamin A, D để tạo điều kiện tối ưu cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Thực phẩm giàu folate rất cần thiết cho giai đoạn đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu folate để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Một số thực phẩm giàu folate bao gồm:

  • Rau xanh lá màu: Như rau bina, rau dền, rau chân vịt, rau cải xanh... Các loại rau này chứa folate tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng khác.

  • Quả bơ: Quả bơ là một nguồn giàu folate và cung cấp nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho cơ thể.

  • Các loại hạt: Như hạt lanh, hạt chia, đậu, đậu phộng... Những loại hạt này không chỉ giàu folate mà còn cung cấp nhiều protein và chất xơ.

  • Lòng trắng trứng: Trứng cung cấp folate và protein cao, vào 3 tháng đầu mẹ bầu có thể ăn lòng trắng trứng.

  • Đậu và các sản phẩm từ đậu: Bao gồm đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành và các sản phẩm từ đậu như mì đậu, váng đậu,... Chúng giàu folate và là một nguồn tuyệt vời của protein thực vật.

Bổ sung sắt rất cần thiết cho mẹ đang mang thai

Mẹ bầu cũng nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa thiếu máu. Khi ăn thức ăn giàu sắt, mẹ hãy nhớ kết hợp chúng với các nguồn vitamin C như cam, chanh, kiwi, hoặc các loại rau xanh để tăng cường quá trình hấp thụ sắt. Các thực phẩm giàu sắt như:

  • Thịt gà và thịt bò: Thịt gà và thịt bò đều chứa sắt heme - loại sắt dễ hấp thụ nhất cho cơ thể.

  • Hải sản: Một số loại hải sản như cá thu, cá hồi và tôm cũng chứa sắt.

  • Các loại đậu: Đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu đỏ, đậu nành, đậu phụng và lạc là các nguồn sắt thực vật.

  • Củ cải đường: Củ cải đường có chứa sắt và có thể dễ dàng được thêm vào các bữa ăn hàng ngày.

  • Các loại hạt: Hạt lanh, hạt chia, hạt điều và hạt óc chó cũng chứa một lượng nhất định sắt.

DHA không chỉ tốt cho mẹ mà đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai nhi

Ngoài ra, mẹ bầu 3 tháng cũng nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu DHA để hỗ trợ phát triển não bộ và mắt của thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm giàu DHA:

  • Cá mỡ: Cá hồi và cá thu là những nguồn giàu DHA. 

  • Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa chất béo có lợi và cũng cung cấp một lượng nhất định DHA.

  • Trứng: Trứng là một nguồn giàu DHA. 

  • Dầu cá: Có thể sử dụng dầu cá giàu DHA như một phụ gia thực phẩm để bổ sung DHA vào chế độ ăn hàng ngày.

  • Sữa và sản phẩm từ sữa giàu DHA: Một số sữa được bổ sung DHA hoặc sản phẩm từ sữa (như sữa chua) có thể là nguồn sữa giàu DHA.

Hanmi ABC - Công thức vàng cho mẹ bầu 3 tháng

Mẹ cũng nên ăn thêm những loại hoa quả, rau củ thanh lành như:

  • Bổ sung chất xơ có trong quả táo giúp ổn định đường máu, chống bệnh tiểu đường.

  • Ăn nhiều rau không chứa tinh bột, như cà rốt, bông cải xanh và bí xanh.

  • Thêm vào thực đơn nước ép củ dền giúp giảm tình trạng kháng insulin và giảm cả mức đường huyết sau bữa ăn của mẹ.

Nước ép táo củ dền cà rốt Hanmi ABC mang hết lợi ích của 3 loại quả kèm bổ sung vitamin, chất xơ, khoáng chất thiết yếu vừa không lo tiểu đường thai kỳ mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Mẹ có thể uống hàng ngày vừa có nhiều dinh dưỡng lại đẹp mẹ khỏe con.

Các lưu ý trong việc xây dựng thực đơn 3 tháng đầu của bà bầu

Xây dựng thực đơn hoàn chỉnh, bổ dưỡng giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh

Các thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh, không nên ăn quá nhiều như nước dừa, nước dứa, rau răm, rau ngót, đu đủ xanh, mướp đắng, cafe… Mẹ cũng nên hạn chế đồ cay nóng vì nóng dễ dẫn đến táo bón, không có lợi cho mẹ bầu. 

Đặc biệt, mẹ nên tham khảo không nên ăn nhiều các thực phẩm sau:

  • Hải sản chứa thủy ngân.

  • Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín.

  • Trứng sống hoặc chưa nấu chín.

  • Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa.

  • Các loại rau mầm sống.

  • Vitamin A.

  • Rượu, cà phê và chất kích thích.

 

Trên đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu 3 tháng đầu, quan trọng hơn mẹ hãy giữ tinh thần luôn vui vẻ để hấp thu dinh dưỡng vẹn tròn, cùng chuẩn bị đón bé yêu chu toàn mẹ nha. Hanmi sẽ luôn đồng hành cùng mẹ trên hành trình đón bé yêu.                                                                                                                                    

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: