Công dụng của củ dền có thể mẹ chưa biết

20/03/2023

Củ dền là loại củ có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là axit folic, vitamin A và vitamin C, nhờ vậy mà loại củ này rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Trong bài viết này, cùng Hanmi tìm hiểu những công dụng của củ dền và một số điều cần lưu ý khi sử dụng củ dền nhé.  

Những công dụng không thể bỏ qua của củ dền

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà củ dền mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật nhất của củ dền mà ai cũng nên biết. 

Củ dền có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ duy trì chức năng gan

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng chính là thải độc, loại bỏ các chất gây hại cho sức khỏe. Trong củ dền có thành phần betacyanin - hoạt chất có tác dụng hỗ trợ giải độc gan tốt hơn thông qua hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu. Vì vậy ăn củ dền đỏ thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các bệnh về gan như: viêm gan, ngộ độc thực phẩm, vàng da, nôn mửa, tiêu chảy…

Đặc biệt, ở những người thừa cân, béo phì hoặc có chế độ ăn không lành mạnh có nguy cơ cao tích tụ mỡ thừa trong gan. Củ dền đỏ có khả năng giảm thiểu, loại bỏ lượng mỡ thừa này hiệu quả.

Ổn định, điều hòa huyết áp

Một số nghiên cứu đã cho thấy trong củ dền có hàm lượng nitrat cao giúp điều hòa huyết áp rất tốt. Mỗi ngày uống 1 ly nước ép củ dền có tác dụng ổn định huyết áp hiệu quả.

Là thực phẩm bổ máu

Trong củ dền có chứa hàm lượng sắt khá cao, sắt lại là khoáng chất quan trọng trong việc tái tạo, hình thành tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Ngoài sắt, củ dền còn cung cấp cả chất đồng - chất có tác dụng tạo thêm sắt cho cơ thể. Vì vậy mà củ dền có thể coi là thực phẩm hàng đầu giúp hỗ trợ bổ máu, phòng và điều trị các bệnh thiếu máu. 

 

Bổ sung củ dền trong chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường và cải thiện sức khỏe

Giúp tăng cường miễn dịch

Trong củ dền có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và một số bệnh lý phổ biến của cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong củ dền đỏ giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và thúc đẩy cơ thể sản sinh ra những tế bào máu mới.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Táo bón xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc thiếu chất xơ. Cũng giống như những loại rau củ khác, củ dền chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, khi được sử dụng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được tình trạng táo bón một cách hiệu quả. Chất xơ trong củ dền cũng hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh rối loạn đường ruột. 

Tốt cho tim mạch 

Trong củ dền có chất chống oxy hóa giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, từ đó hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, đột quỵ. Bên cạnh đó, sử dụng củ đên thường xuyên còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ hợp chất nitrosamine - một trong những tác nhân dẫn đến ung thư.

Vì mang lại rất nhiều công dụng cho sức khoẻ nên củ dền thường xuyên được dùng để chế biến thành các món ăn hoặc nước ép để uống trực tiếp.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng củ dền 

Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng mẹ cũng cần sử dụng hợp lý, vừa phải

Củ dền tốt cho sức khoẻ nếu biết cách sử dụng hợp lý. Ngược lại, trong một số trường hợp chế biến không đúng cách hoặc sử dụng cho đối tượng không phù hợp, củ dền có thể gây hại. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng củ dền, hãy cùng tham khảo nhé.

  • Không dùng củ dền cho người bị sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận: Việc ăn củ dền thường xuyên có thể gây tái phát sỏi thận. Nguyên nhân là do chất oxalate trong củ dền có đặc tính như một chất kháng dinh dưỡng, có thể làm tình trạng sỏi thận nghiêm trọng hơn.

  • Không pha nước ép củ dền với sữa: Nhiều mẹ vì muốn “gấp đôi dinh dưỡng” và để nước ép củ dền dễ uống hơn nên đã pha nước ép củ dền với sữa cho bé uống. Nhưng đây là điều hoàn toàn sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, làm trẻ bị ngộ độc, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, đi ngoài…

  • Không dùng cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi: Mặc dù củ dền có nhiều công dụng và là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho trẻ. Nhưng trẻ dưới 6 tháng tuổi thì lại hoàn toàn không nên sử dụng loại thực phẩm này. Dưới 6 tháng tuổi trẻ chỉ nên bú mẹ và sữa công thức thôi nhé. 

Nước ép trái cây ABC - nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ củ dền

Nước ép ABC Hanmi - Tối ưu dinh dưỡng từ củ dền

Nước ép ABC là sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc với thành phần hoàn toàn từ 3 loại củ quả tự nhiên là Táo (Apple) - Củ dền (Beet) - Cà rốt (Carrot) nên rất giàu dinh dưỡng. Đây cũng là sản phẩm nước ép hoa quả bán chạy hàng đầu tại xứ sở kim chi. 

Nước ép trái cây ABC là sự kết hợp hoàn hảo giữa táo, củ dền và cà rốt theo tỷ lệ “vàng” nên ngoài dưỡng chất từ củ dền, nước ép ABC còn có được “sức mạnh” từ táo và cà rốt nữa. Nước ép ABC tốt cho sức khỏe, nói không với chất tạo màu, chất bảo quản và đường hóa học nên an toàn tuyệt đối và có thể dùng được cho tất cả mọi người, thuộc mọi lứa tuổi, bao gồm cả người già, trẻ em. 

Kết luận

Củ dền là loại củ đặc biệt vừa có màu sắc đẹp mắt lại vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Trên đây là những lợi ích mà củ dền mang lại cho cơ thể và một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng củ dền. Mẹ hãy lưu ngay vào “bộ nhớ” những điều này để biết cách sử dụng của dền hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: