Dinh dưỡng cho mẹ bầu thoát nỗi lo táo bón

01/05/2024

Trong thời kỳ mang thai, việc bị táo bón là nỗi lo thường trực đối với các mẹ bầu. Vậy, mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào để cải thiện tình trạng táo bón một cách hiệu quả nhất? Cùng Hanmi Việt Nam tìm hiểu nhé!

Táo bón khi mang thai để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ và thai nhi, song tình trạng này rất dễ phòng ngừa.

Các giai đoạn mẹ bầu dễ gặp tình trạng táo bón

Ước tính có một nửa số sản phụ mắc vấn đề táo bón trong các giai đoạn của thai kỳ. Táo bón thường gặp vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối khi mang thai. Đây là một trong những triệu chứng mang thai gây khó chịu nhất. Khi cơ thể bị căng thẳng quá mức sẽ phản ứng lại bằng cách giảm hoạt động của nhu động ruột và gây táo bón.

Táo bón lâu ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm mẹ mệt mỏi, thai nhi suy dinh dưỡng. Chưa kể, những chất độc có trong phân như phenol, amoniac... khi tồn đọng trong ruột quá lâu sẽ gây hấp thụ ngược lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần phòng ngừa và khắc phục tình trạng này một cách dứt điểm.

 

Dinh dưỡng cho mẹ bầu chẳng lo táo bón

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phục hồi và giúp phòng tình trạng táo bón kéo dài. Mẹ chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và lối sống thì chứng táo bón sẽ được giải quyết một cách hiệu quả.

Mẹ hãy lưu ý:

  1. Uống đủ nước

Uống đủ nước là điều quan trọng để dễ đi ngoài. Nước làm mềm chất thải, tăng nhu động ruột và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,...

Mẹ bầu cần uống mỗi ngày từ 1,8l - 2l nước. Còn với những ngày cuối thai kỳ, mẹ nên uống khoảng 2l-2,5l/ ngày. Cách uống hiệu quả nhất là cách 2 tiếng uống 1 cốc nước và uống từ 7-8 lần trong 1 ngày.

  1. Bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có tác dụng hút nước, dễ bài tiết. Hơn nữa chất này sẽ giúp các vi khuẩn có lợi đường ruột phát triển giúp mẹ dễ đi vệ sinh hơn. Bổ sung khoảng 25 - 28 gam chất xơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu giảm tải cảm giác khó chịu do táo bón. Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ mẹ nên bổ sung:

Chất xơ giống như bàn chải tự nhiên, giữ cho đường ruột của cơ thể thông thoáng.

- Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu lăng

Các loại đậu đứng đầu danh sách trong các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Mẹ có thể lựa chọn nhiều loại đậu khác nhau như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Thêm các loại đậu này vào Salad, súp, thịt hầm hoặc mì ống không những giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn mà còn có hiệu quả trong việc giảm táo bón thai kỳ.

- Bông cải xanh (súp lơ)

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho hệ tiêu hóa. Mẹ bầu nên bổ sung bông cải xanh trong thực đơn dinh dưỡng để bảo vệ hàng rào lợi khuẩn, cải thiện nhu động ruột, phòng ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa.

- Quả táo, lê 

Một quả lê chiếm 1/4 lượng chất xơ cần cung cấp đủ cho cơ thể trong một ngày theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng. Loại trái cây trị táo bón này có chứa lượng lớn chất xơ cùng nguồn vitamin C dồi dào. Trong táo cũng chứa một lượng lớn pectin (chất xơ hòa tan) có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian vận chuyển của chất thải và tăng tốc độ đào thải, giúp mẹ bầu đại tiện dễ dàng hơn. Để khắc phục tình trạng táo bón, mẹ nên ăn 1 quả táo hoặc 1 quả lê/ ngày.

- Chuối chín

Chuối là một trong những loại trái cây vàng được nhiều chuyên gia khuyến khích ăn do giá trị dinh dưỡng cao. Bà bầu nên ăn khoảng 1-2 quả chuối chín/ ngày khi bụng trống không để nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón.

- Hạt chia

Chất xơ trong hạt chia tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh đường ruột có lợi như Enterococcus spp và Lactobacillus spp phát triển. Nhờ đó hạt chia có thể giảm tình trạng táo bón của mẹ bầu. Ngoài ra, acid béo omega-3 trong hạt chia có thể bôi trơn đường ruột, giúp việc đại tiện thuận lợi hơn.

 

  1. Thực phẩm có probiotics

Probiotic là những chủng vi khuẩn sống có lợi, giúp tăng cường chức năng đường ruột, giảm tần suất xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,... Probiotics có trong sữa chua, nấm sữa Kefir, tempeh đậu nành, một số loại phô mai, …

Mẹ bầu nên sử dụng chế phẩm probiotic để có một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

  1. Bổ sung nước ép rau củ hữu cơ Hanmi ABC

Mẹ bầu nên uống thêm nước ép trái cây rau củ hữu cơ Hanmi ABC để loại bỏ tình trạng táo bón không mong muốn. Hanmi ABC ngoài bổ sung lượng lớn vitamin còn tích cực hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ bầu khi hội tụ 3 loại củ quả thuộc top siêu chất xơ.

  • Táo chứa pectin - một chất có khả năng tạo thành chất dạng gel khi tiếp xúc với nước, giúp mẹ đại tiện dễ dàng hơn.

  • Cà rốt chứa lượng chất xơ dồi dào giúp hút nước và trương nở, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

  • Củ dền chứa hàm lượng khá lớn cellulose - một loại hoạt chất kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện khó tiêu.

Hanmi ABC sở hữu chứng chỉ MAFRA Korea Organic (chứng nhận hữu cơ chính thức của Hàn Quốc), các loại rau củ quả 100% được kiểm duyệt nghiêm ngặt, rất an toàn và lành tính nên mẹ bầu yên tâm sử dụng. Chuẩn dinh dưỡng khoa học cho mẹ bầu tháng cuối, mẹ cứ yên tâm lựa chọn nước ép trái cây hữu cơ ABC vừa giàu chất xơ, lượng vitamin dồi dào, vị ngọt tự nhiên không hề có đường.

Nước trái cây Hanmi ABC giúp mẹ bổ sung vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu hiệu quả, vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa không lo tiểu đường thai kỳ hay tăng cân quá nhiều.

 

Mỗi ngày 1 gói Hanmi ABC kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng khoa học,… là giải pháp hiệu quả giúp mẹ ngăn ngừa và khắc phục tình trạng táo bón, tăng cường sức khoẻ, làm cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: