Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn vượt trội

22/06/2024

Hàn Quốc được biết đến với thế hệ thanh niên cao lớn, khỏe mạnh nhưng bí mật đằng sau đó không chỉ đơn thuần là do di truyền mà còn nhờ vào những phương pháp nuôi dạy con độc đáo của các bà mẹ Hàn. Trong bài viết này, hãy cùng Hanmi tìm hiểu những kinh nghiệm quý báu từ mẹ Hàn nuôi dưỡng con yêu cao lớn vượt trội nhé.

Am hiểu các giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Sự phát triển chiều cao của trẻ là một quá trình diễn ra liên tục, nhưng có những giai đoạn quan trọng quyết định đến chiều cao tối ưu trong tương lai. Để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng con yêu cao lớn vượt trội, ba mẹ cần phải am hiểu rõ về các giai đoạn này.

Giai đoạn sơ sinh - 3 tuổi là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, vitamin D, kẽm. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển xương và cơ thể của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng tốt cùng sự lưu tâm chăm sóc chu đáo, bé có thể tăng thêm 25cm trong năm đầu tiên và trung bình 10cm ở 2 năm tiếp theo.

Giai đoạn tiền dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao tăng nhanh. Trong khoảng thời gian này, cơ thể của trẻ nhỏ sẽ có tích lũy lớn để bước vào giai đoạn thay đổi đột phá tiếp theo. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng, hoạt động thể chất và giấc ngủ đầy đủ là vô cùng quan trọng.

Giai đoạn dậy thì là quyết định tới 23% chiều cao trung bình của người trưởng thành. Kích thước xương, khối lượng xương, mật độ chất khoáng ở xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ khi trẻ 8 tuổi cho đến giai đoạn vị thành niên. Lúc này khả năng phát triển chiều cao của trẻ liên quan mật thiết đến sự tích lũy nhanh chóng về khối lượng xương và hoạt động của các hormone tăng trưởng. Sự tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc mẹ cần lưu ý cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng và khuyến khích trẻ hoạt động thể thao phù hợp.

Bé cần có giấc ngủ sâu, đi ngủ trước 22 giờ hàng ngày

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển chiều cao tối ưu. Các nghiên cứu và thống kê đều chỉ ra rằng, giấc ngủ sâu, đủ dài chính là chìa khóa mở ra tương lai cao lớn. Điều này được các mẹ Hàn áp dụng triệt để bằng việc duy trì thói quen sinh hoạt và thời lượng giấc ngủ tối ưu.

Sau một ngày tiếp nhận thông tin và vận động, bé cần có thời gian thư giãn, tái cấu trúc lại những điều tiếp nạp, giấc ngủ đêm chính là mấu chốt. Để duy trì được giấc ngủ đủ dài từ 8-10 tiếng với trẻ lớn hay 10-12 tiếng với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ cần cho bé đi ngủ sớm trước 10h tối.

Khoa học đã chứng minh, khoảng thời gian từ 9h-10h là lúc cơ thể tiết ra nhiều hooc môn kích thích tăng trưởng nhất đối với trẻ nhỏ. Chính vì vậy ngủ muộn sẽ khiến bé bỏ lỡ cơ hội tự nhiên quan trọng này.

Để tạo thói quen đi ngủ sớm cho bé, cha mẹ cần thiết lập thói quen sinh hoạt khoa học ngay từ nhỏ, luôn tuân thủ việc hướng dẫn bé vào giường và tắt đèn đúng giờ. Môi trường ngủ thoải mái, yên tĩnh cũng là một yếu tố quan trọng giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Tạo thói quen tập thể thao, vận động cơ thể thường xuyên cho bé

Vận động là cách tốt nhất và tự nhiên nhất để kích thích cơ thể tăng trưởng. Từ sơ sinh cho đến độ tuổi dậy thì, tập thể dục và vận động cơ thể đều góp phần không nhỏ cho sự phát triển chiều cao của bé. 

Các bài tập vận động thô với trẻ sơ sinh, các môn thể thao vận động đối với trẻ nhỏ là những gì bố mẹ nên dành sự quan tâm trong khi chăm sóc bé. Học hỏi từ các hộ lý, bác sĩ, chuyên gia chăm sóc trẻ nhỏ, huấn luyện viên thể chất … để có nhiều hơn kiến thức, kinh nghiệm đồng hành phát triển cùng bé bố mẹ nhé. 

Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các sản phẩm chứa hồng sâm như Hanmi tenten

Chế độ dinh dưỡng bổ sung hàng ngày cung cấp năng lượng, dưỡng chất để bồi đắp cả về thể lực lẫn trí lực cho trẻ nhỏ. Quan tâm tới từng bữa ăn, bổ sung thêm thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều các mẹ Hàn làm rất tốt và chúng ta cần học tập. Một trong những bí quyết của mẹ Hàn chính là tận dụng nguồn hồng sâm, vốn là quốc bảo của người Hàn Quốc. 

Hồng sâm được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, trong đó có tác dụng giúp tăng chiều cao cho bé. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể dễ dàng bổ sung hồng sâm cho bé thông qua nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten chuẩn Hàn. Là sự kết hợp tinh túy giữa hồng sâm và các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D, kẽm, men vi sinh...  nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten là thức uống tốt nhất cho trẻ nhỏ cần bồi bổ chiều cao trong các giai đoạn quan trọng của cuộc đời. 

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu từ mẹ Hàn để chăm sóc và nuôi dưỡng con cao lớn, tự tin và khỏe mạnh. Chúc cha mẹ nuôi dưỡng con thật tốt để bé có một tương lai cao lớn và vượt trội hơn.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: