Những nguyên nhân làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ ba mẹ cần chú ý ngay

29/03/2024

Sự phát triển chiều cao của trẻ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, có những trường hợp trẻ không tăng cao như mong đợi, việc nhận biết và hiểu rõ các nguyên nhân làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ là vô cùng quan trọng. Bài viết này Hanmi Việt Nam sẽ điểm qua những nguyên nhân phổ biến và cách đối phó phù hợp.

Nguyên nhân làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ

Do thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu cao ở trẻ. Dinh dưỡng cung cấp nguồn năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, bao gồm cả việc phát triển chiều cao. Thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng như protein, canxi, vitamin D và các khoáng chất có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương và cơ bắp, dẫn đến sự phát triển chiều cao không đủ.

Do lười vận động hoặc vận động sai cách

Thiếu vận động hoặc vận động sai cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Khi trẻ ít vận động cơ thể không nhận được sự kích thích cần thiết để phát triển xương và cơ bắp một cách đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ bắp, kém linh hoạt, và sự phát triển xương chậm chạp. Ngoài ra, vận động sai cách, như cách đi lại không đúng, cũng có thể gây ra áp lực, biến dạng không cần thiết trên các cơ bắp và xương, gây ra tổn thương ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Ví dụ, cách đi lại nhón chân hoặc điều hành sai cơ thể có thể tạo ra áp lực không cân đối lên xương và cơ, gây ra tình trạng cong vẹo.

Do thiếu máu

Thiếu máu là khi cơ thể thiếu hụt chất sắt cần thiết để tạo ra hồng cầu, một trong những loại tế bào máu quan trọng nhất. Khi trẻ bị thiếu máu, cơ thể không thể cung cấp đủ oxy cho các mô và tế bào, gây ra mệt mỏi, suy nhược, và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sự phát triển chiều cao.

Do di truyền

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của một người trưởng thành. Nếu một hoặc cả hai phụ huynh của trẻ có chiều cao thấp, có thể rằng đứa trẻ sẽ thừa hưởng chiều cao thấp. Di truyền chiếm một phần của việc xác định chiều cao, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. 

Ngoài ra còn 1 số lý do làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ như môi trường sống, bệnh lý, … Chính vì vậy cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ được sinh hoạt và phát triển trong điều kiện sống tốt nhất.

Bé chậm phát triển chiều cao phải làm sao? 

Tập trung vào dinh dưỡng đủ chất

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em, đặc biệt là trong việc xây dựng và phát triển cơ thể. Đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như protein, canxi, vitamin D, và các khoáng chất khác có thể giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ bắp. Tránh cho bé ăn quá nhiều trong 1 ngày, đảm bảo rằng bé đang tiêu thụ đủ lượng calo và dưỡng chất cần thiết mỗi ngày để tăng cường chiều cao và phát triển tổng thể.

Hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn giàu đường cũng là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giữ cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối ưu.

Bổ sung thực phẩm hỗ trợ tăng cao như nước hồng sâm Hanmi Tenten

Bổ sung thực phẩm như nước trái cây Hồng sâm Hanmi Tenten có thể là một phương pháp hữu ích để hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Sản phẩm này kết hợp ba dưỡng chất quan trọng là canxi, kẽm và hồng sâm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Cách sử dụng nước trái cây hồng sâm Hanmi Tenten: 

  • Với bé từ 1 tuổi đến dưới 3 tuổi: uống 1 gói 1 ngày vào buổi sáng sau ăn 1 giờ, mỗi tuần uống tối đa từ 2-3 gói.

  • Với bé từ 3 tuổi đến dưới 8 tuổi: uống 1 gói 1 ngày, mỗi tuần uống tối đa 3-5 gói.

  • Với những bé từ 8 tuổi trở lên uống 1 gói 1 ngày, có thể sử dụng liên tục hàng ngày.

Hanmi Tenten có công dụng hỗ trợ tăng cao hiệu quả cho trẻ nhưng không phải là thuốc, có thể dùng hàng ngày theo liều lượng khuyến cáo vừa để bổ sung năng lượng và tăng cường dưỡng chất giúp bé năng động, hoạt bát suốt ngày dài.

Tập trung vào rèn luyện thể chất đúng cách

  • Hướng trẻ tham gia vào các hoạt động vận động như chạy, nhảy dây, đạp xe, bơi lội, và các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ. Những hoạt động này giúp tăng cường sức khỏe toàn diện và hỗ trợ sự phát triển chiều cao.

  • Đảm bảo rằng trẻ thực hiện các bài tập với đúng kỹ thuật, tránh gây ra tổn thương hoặc căng thẳng không cần thiết cho cơ thể. Hãy hướng dẫn và giám sát trẻ khi cần thiết.

  • Đổi mới và đa dạng hoạt động vận động giúp kích thích các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể, từ đó hỗ trợ sự phát triển toàn diện và chiều cao của trẻ.

  • Bổ sung các bài tập kéo giãn và linh hoạt vào chế độ luyện tập của trẻ. Linh hoạt giúp giữ cho các cơ bắp linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương.

  • Khuyến khích trẻ tập luyện thể chất một cách đều đặn, ít nhất là 3-5 lần mỗi tuần, để có kết quả tốt nhất trong việc tăng cao và phát triển cơ thể.

  • Tạo điều kiện và không gian vui vẻ, hứng thú cho trẻ khi tập luyện thể chất, từ đó giúp họ duy trì thói quen vận động tích cực suốt đời.

Hy vọng bài viết trên của Hanmi Việt Nam giúp cha mẹ hiểu rõ nguyên nhân làm chậm phát triển chiều cao ở trẻ và có hướng khắc phục phù hợp. 
 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: