Những lưu ý khi mang thai lần đầu

16/03/2024

Mang thai là hành trình đầy mệt nhọc nhưng cũng tràn ngập hạnh phúc của người mẹ. Nhất định mẹ bầu phải nắm được những lưu ý khi mang thai lần đầu để cả mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh. Cùng Hanmi Vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mỗi người phụ nữ nên tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi trở thành những bà mẹ trong tương lai.

Về chế độ dinh dưỡng

Việc nạp đủ năng lượng và xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp mẹ bầu tăng cân lành mạnh, thời gian mang bầu nhẹ nhàng, thai nhi phát triển bình thường và sinh nở dễ dàng hơn. 

Về năng lượng, trung bình, phụ nữ cần khoảng 2.200 kcal/ ngày để duy trì các hoạt động hằng ngày. Khi mang thai, ở ba tháng đầu, giai đoạn này thai nhi khá nhỏ, mẹ bầu không cần nạp thêm năng lượng (trừ trường hợp mẹ đang thiếu chất thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng). Đến 3 tháng giữa thai kỳ, năng lượng cần tăng thêm 360kcal/ ngày và 3 tháng cuối mẹ bầu cần thêm 475 kcal/ ngày. 

Việc nạp đủ năng lượng và cân bằng dinh dưỡng giúp mẹ bầu tăng cân lành mạnh, thời gian mang bầu nhẹ nhàng, thai nhi phát triển bình thường, sinh nở dễ dàng hơn. 

Về dinh dưỡng, mẹ bầu cần xây dựng thực đơn cân đối 4 nhóm chất bao gồm: Tinh bột - Chất đạm - Chất béo - Các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và cả quá trình phát triển của thai nhi. 

Ngoài ra, một số dưỡng chất thiết yếu mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ bao gồm:

  • Canxi: Mẹ bầu cần bổ sung đủ canxi để cung cấp cho thai nhi, giúp ích cho quá trình hình thành xương, hộp sọ, răng, cơ của em bé. Các thực phẩm chứa nhiều canxi có thể kể đến như sữa, cá, đậu, rau xanh, sữa chua,…

  • Axit folic: Có nhiều trong bắp cải, măng tây, bông cải, cam, chuối, trứng,… Nếu không cung cấp đủ axit folic, mẹ bầu dễ bị thiếu máu, thai nhi có thể bị dị tật ống thần kinh.

  • Vitamin A: Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 800 mg/ngày. Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ…

  • Vitamin D: Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến bé bị còi xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm. Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D thông qua tắm nắng vào buổi sáng và qua thực phẩm như gan cá, trứng, bơ sữa…

  • Vitamin B1: Có trong gạo không xay quá trắng, các loại đậu, thịt lợn nạc, rau bina, nấm, cá,…vitamin B1 giúp phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.

  • Sắt: Mẹ bầu cần cung cấp 1000 mg sắt/ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh. Mẹ có thể bổ sung sắt qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, trứng, rau muống, củ dền,… Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể bổ sung viên uống chứa sắt để đảm bảo  đủ lượng sắt cần thiết.

  • I ốt: Thiếu I ốt khi mang thai có thể gây sảy thai, thai lưu, sinh non, bé sinh ra chậm phát triển trí tuệ, cân nặng sơ sinh thấp, bị khuyết tật bẩm sinh,…Một số thực phẩm giàu I ốt mẹ bầu nên bổ sung là cá biển, rong biển, muối ăn,… 

Mẹ bầu uống rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bên cạnh các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung, mẹ bầu cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm như: Bia rượu, chất kích thích; cá có hàm lượng thủy ngân cao; cá, thịt, trứng sống; đồ chiên rán nhiều dầu mỡ;…

Những hoạt động mẹ bầu nên tránh

Dưới đây là các hoạt động được các bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu nên tránh:

  • Hạn chế tắm nắng bởi tia UV có thể sẽ khiến axit folic bị phá huỷ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Nếu muốn tắm nắng, mẹ bầu chỉ nên tắm vào buổi sáng từ 7h đến 8h và sử dụng kem chống nắng phù hợp.

  • Không nên tắm nước nóng và xông hơi. Tắm nước nóng >37 độ có thể gây tăng thân nhiệt của, không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

  • Không bắn khuyên tai, xăm hình tránh nguy cơ nhiễm trùng.

  • Không đi lặn biển vì có thể dẫn đến việc giảm áp gây hại cho em bé.

  • Không tham gia trò chơi cảm giác mạnh.

  • Tránh hoạt động mạnh, cúi gập hay bê vác nặng để không gây tổn thương cho vùng bụng và thai nhi.

Những thực phẩm tốt cho cả mẹ và thai nhi 

Trứng

Trứng gà rất giàu protein, vitamin và khoáng chất mà cơ thể mẹ bầu cần hàng ngày như: vitamin A, D, B2, B6, B12, selen, kẽm, axit folic, sắt, canxi,…

Ngoài ra, trong trứng gà chứa một hàm lượng folate nhất định. Đây là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển bình thường của ống thần kinh.

 

Trứng gà cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện.

Cá 

Mẹ nên bổ sung cá trong thực đơn hằng ngày. Đặc biệt là cá chép và cá hồi. Cá chép được đánh giá là một loại thực phẩm lành tính, rất tốt cho mẹ bầu bởi trong cá chép chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho mẹ và thai nhi như: sắt, selen, magie, kali, kẽm,…

Cá chép vốn là thực phẩm truyền thống nổi tiếng cho bà bầu đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ.

Đậu và cây họ đậu

Đạm luôn là một trong 5 nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu. Tuy vậy, trong quá trình thai kỳ, không phải mẹ bầu nào cũng có thể bổ sung đạm từ các loại thịt, cá, trứng (vì nghén). Đậu và cây họ đậu chính là những chất đạm lành mạnh, dễ hấp thu bậc nhất.

 

Đậu và cây họ đậu chứa nhiều chất đạm tốt cho bà bầu.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong sữa chứa đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, vitamin D, DHA, kẽm,... và nhiều loại khoáng chất khác tốt cho sự hình thành và phát triển thai nhi.

Cam, quýt, trái cây có múi

Cam, quýt và các loại trái cây có múi rất tốt cho mẹ bầu, giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cũng như hỗ trợ chữa bệnh cảm cúm hiệu quả. Ngoài ra, Vitamin C còn giúp  mẹ có đủ sữa cho bé trong những ngày đầu đời.

Đây là những loại quả có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thu sắt.

Nước trái cây Hanmi ABC

Để bổ sung đủ hàm lượng vitamin và chất xơ và các khoáng chất thiết yếu, ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ bầu nên uống thêm nước ép trái cây rau củ hữu cơ Hanmi ABC. Được làm từ trái cây rau củ hữu cơ, không thêm đường hóa học, không có chất tạo màu tạo mùi và không có chất bảo quản, nước ép trái cây Hanmi ABC rất an toàn cho cả mẹ và bé. 

+ Chứng chỉ hữu cơ: 100% nguyên liệu hữu cơ có chứng nhận được nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ & Đức, mẹ bầu an tâm sử dụng.

+ Tiêu chuẩn HACCP: mọi quy trình sản xuất đã được kiểm soát, an toàn tới tận tay mẹ.

+ Chuẩn công thức nước ép tỷ lệ vàng: mẹ bầu không nên bỏ qua 3 chiến binh giàu chất xơ, giàu vitamin C gồm táo - củ dền - cà rốt.

Ngoài ra, Hanmi ABC còn giúp mẹ bầu trong việc cải thiện tâm trạng, giảm stress nhờ một số loại vitamin gồm magie, kẽm, vitamin C,…

Nước trái cây Hanmi ABC giúp mẹ bổ sung vitamin, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu hiệu quả, vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa không lo tiểu đường thai kỳ hay tăng cân quá nhiều.

Trên đây là những lưu ý cho mẹ bầu khi mang thai lần đầu. Mẹ đừng đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung mỗi ngày một túi nước trái cây Hanmi ABC để mẹ và em bé thêm khỏe mạnh nhé!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: