Những lưu ý quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao cho bé

23/03/2024

Ngủ đủ giấc, dinh dưỡng đa dạng, vận động điều độ là những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao cho bé. Nhưng làm sao để ba mẹ áp dụng dễ dàng và thành công, giúp con cao lớn vượt trội? Cùng Hanmi Việt Nam khám phá nha.

Các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể bỏ qua:

 • Gen di truyền: Gen di truyền từ bố mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến chiều cao của bé. Nếu cả bố và mẹ đều cao, có khả năng cao rằng đứa bé cũng sẽ có chiều cao nhỉnh hơn so với trung bình.

 • Dinh dưỡng: Việc cung cấp dinh dưỡng đúng cách, đặc biệt là protein, canxi và các vitamin như vitamin D, A, và C có thể giúp phát triển chiều cao cho bé tối ưu. Thức ăn giàu canxi giúp xương phát triển chắc khỏe, còn vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi.

 • Môi trường sống: Không gian sinh hoạt an toàn giúp ích rất nhiều với sự phát triển toàn diện của bé. Khi bé được vận động thoải mái tự do và đủ sự yên tĩnh để có nhiều giấc ngủ dài, sâu là lúc bé có điều kiện tốt nhất để tăng trưởng cả thể chất lẫn trí tuệ.

 • Hoạt động thể chất: Việc thực hiện các hoạt động thể chất đều đặn và phù hợp cũng rất quan trọng. Nó giúp tăng cường sự phát triển của xương và cơ, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

 • Yếu tố y tế: Các vấn đề sức khỏe như bệnh lý nền, suy dinh dưỡng, thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của bé.

Các giai đoạn phát triển chiều cao cho bé hiệu quả

Quá trình phát triển chiều cao của bé diễn ra qua các giai đoạn khác nhau từ khi bé mới sinh đến khi đạt độ tuổi trưởng thành. Đặc biệt 2 giai đoạn quan trọng nhất là 1000 ngày đầu và giai đoạn tuổi dậy thì là lúc ba mẹ cần tập trung để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao cho bé hiệu quả, ba mẹ nhớ đừng bỏ qua.

 • Giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi: Trong giai đoạn này, bé trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng. Trong 12 tháng đầu đời, bé thường tăng trọng lượng khoảng 3 lần so với cân nặng lúc mới sinh và chiều cao tăng khoảng 50%. Sự tăng trưởng nhanh chóng này là do yếu tố di truyền và dinh dưỡng tốt từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

 • Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: Bé tiếp tục phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này, mặc dù tốc độ tăng trưởng đã giảm so với giai đoạn sơ sinh. Bé có thể tăng khoảng 10-12cm mỗi năm trong giai đoạn này. Ba mẹ có thể bắt đầu bổ sung cho bé những sản phẩm bổ trợ thúc đẩy chiều cao, để tạo đà cho bé đạt chiều cao mong đợi khi trưởng thành.

 • Giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi: Giai đoạn này, bé tăng trưởng chậm dần, có thể tăng khoảng 5-7cm mỗi năm.

 • Giai đoạn từ 7 đến 10 tuổi: Đây là giai đoạn tăng trưởng tăng trưởng nhanh nhất sau giai đoạn sơ sinh. Có sự tăng trưởng nhanh chóng ở cả chiều cao và trọng lượng, đặc biệt là ở các bé trai.

 • Giai đoạn từ 11 đến 14 tuổi: Đây là giai đoạn bắt đầu của tuổi dậy thì, khi hormone tăng trưởng bắt đầu được sản sinh nhiều hơn. Bé có thể tăng khoảng 7-8cm mỗi năm trong giai đoạn này.

 • Giai đoạn từ 15 đến 18 tuổi: Đây là giai đoạn cuối cùng của tăng trưởng chiều cao, khi mức tăng trưởng cao nhất thường xảy ra ở các bé gái khoảng 2 năm sau khi bắt đầu kinh nguyệt và ở các bé trai khoảng 1-2 năm sau khi bắt đầu tạo tinh trùng.

Các giai đoạn trên chỉ là một tổng quan và có thể có sự biến động tùy thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng, sức khỏe và môi trường sống của bé.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao cho bé

Tập trung vào vận động có hiệu quả

Vận động tốt cho chiều cao của bé nhưng không phải cứ chạy nhảy nhiều là tốt. Ba mẹ cần chú trọng vào vận động có hiệu quả ảnh hưởng tới chiều cao như là bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, yoga trẻ em, ... Ba mẹ nên thay đổi bộ môn thường xuyên nếu bé không chịu hợp tác, đồng thời cần lặp lại tần suất vận động trung bình từ 3-5 lần/ tuần cho bé.

Tập trung vào sản phẩm hỗ trợ chiều cao phù hợp

Trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại sản phẩm bổ trợ phát triển chiều cao cho bé tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Nước hồng sâm tăng cao Hanmi Tenten là 1 thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được được nhiều ba mẹ Việt, Hàn ưa chuộng bởi bảng thành phần rõ ràng cùng những hiệu quả thực tế:

 • Hanmi Tenten bổ sung hồng sâm 6 năm tuổi giàu canxi, canxi cô đặc và kẽm hàm lượng cao, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội, củng cố hệ xương, răng chắc khỏe.

 • Hanmi Tenten dùng cho bé từ 1 tuổi, rất dễ uống, hương vị đa dạng, không nồng mùi sâm, đây chính là bảo bối tăng cao giai đoạn vàng cho bé.

 • Hanmi Tenten có thể tìm thấy ở khắp các cửa hàng mẹ bé tại Việt Nam mà giá cả lại rất phải chăng, mẹ thoải mái bổ sung cho bé.

Kiểm tra y tế định kỳ

Ba mẹ cần đảm bảo bé được kiểm tra y tế định kỳ để đảm bảo sự phát triển bình thường và để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Ngoài ra ba mẹ cũng có thể tham khảo theo bảng tiêu chuẩn về chiều cao đối để có thêm thông tin đối chiếu. Bảng tiêu chuẩn này có tính chất tham khảo không phải thước đo duy nhất nên ba mẹ cũng không nên quá áp lực với sự phát triển của bé. 

Tạo môi trường sống  tích cực cho bé

Ba mẹ nên ủng hộ và  khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động vận động, cung cấp thực đơn ăn uống đa dạng, cân đối và đảm bảo bé có những giấc ngủ ngon đủ dài. Xây dựng không gian sinh hoạt, không gian sống an toàn, lành mạnh cũng là việc cần làm bé có điều kiện phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thấm. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao cho bé. Hãy thường xuyên truy cập website Hanmi.vn và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: