Các cách bảo quản nước ép trái cây hiệu quả

22/02/2023

Nước ép trái cây giúp bổ sung vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, nước ép trái cây sẽ dễ bị hỏng, gây ra những tác hại không mong muốn cho sức khỏe của người sử dụng. Vậy hãy cùng Hanmi Việt Nam tìm hiểu một số mẹo bảo quản nước ép trái cây đúng cách và để được lâu hơn nhé. 

Nước ép trái cây tươi để được bao lâu?

Nước ép tươi cần có điều kiện bảo quản chuẩn để giữ được chất lượng

Thời gian bảo quản nước ép trái cây tươi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng của nguyên liệu, loại trái cây dùng để ép nước, nhiệt độ, ánh sáng, dụng cụ ép nước, dụng cụ đựng nước trái cây… 

Theo đó, nước ép trái cây tươi trung bình sẽ để được 2-3 tiếng ở nhiệt độ phòng, 24-48 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh ( nhiệt độ dưới 5 độ C), còn nếu cấp đông thì có thể bảo quản được đến 72 tiếng hoặc hơn nữa. Tuy nhiên càng để lâu thì nước ép càng mất ngon và giảm đi giá trị dinh dưỡng. Vậy nên tốt hơn hết bạn nên sử dụng nước trái cây tươi ngay sau khi ép xong, vừa thơm ngon, vừa không mất chất dinh dưỡng nhé.

Nếu trong quá trình bảo quản nước ép trái cây bạn quan sát thấy nước ép sủi bọt, có mùi lạ hoặc thay đổi màu sắc thì chứng tỏ nước đã bị oxy hóa hoặc các vi khuẩn gây hại đã xâm nhập vào nước rồi. Vậy bạn không nên tiếp tục sử dụng nước trái cây có các hiện tượng này nữa để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé. 

Một số mẹo bảo quản nước ép trái cây hiệu quả

Nếu bạn chưa biết cách bảo quản nước ép trái cây như thế nào để vừa được lâu, vừa không bị mất chất dinh dưỡng thì hãy tham khảo ngay gợi ý một số mẹo nhỏ dưới đây nhé. 

Khi đạt đủ điều kiện, nước hoa quả sẽ giữ được nguyên hương vị lâu dài

Giữ lạnh

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian bảo quản nước ép trái cây. Nhiệt độ lạnh sẽ ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn giúp nước trái cây tươi ngon và để được lâu hơn. Vậy nên nếu ép xong chưa uống luôn, bạn có thể cho nước trái cây vào chai để vào ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp đi chơi, dã ngoại không có tủ lạnh thì nên chuẩn bị thùng đá hoặc túi giữ nhiệt cùng đá khô để bảo quản nước ép trái cây nhé. 

Không đun nấu

Việc đun nấu nước ép trái cây không giúp nước ép bảo quản được lâu hơn, mà ngược lại nó còn khiến nước ép trái cây mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. Vậy nên bạn không cần thêm bước đun sôi nước trái cây với mục đích “tiệt trùng” trước khi bảo quản đâu nhé. Thậm chí các loại nguyên liệu cứng như bí đỏ, súp lơ, cần tây, bắp cải… đều có thể ép trực tiếp mà không cần đun nấu. Tất nhiên bạn phải chọn được nguyên liệu sạch, không dùng thuốc trừ sâu và các chất bảo vệ thực vật có hại rồi. 

Đựng bằng chai thủy tinh

Nước ép trái cây tươi thì không cần tiệt trùng bằng nhiệt độ, nhưng chai đựng nước ép thì có đấy nhé. Tốt hơn hết bạn nên dùng chai thủy tinh, tiệt trùng kỹ bằng cách trụng qua nước sôi, sau đó để nguội và từ từ chắt nước ép trái cây vào. Bạn không nên đựng nước ép trái cây bằng chai nhựa. Vì các axit có trong nước trái cây có thể làm chai nhựa bị biến tính và sản sinh ra một số chất gây hại cho sức khỏe. 

Không để lọt không khí

Có thể bạn chưa biết không khí chính là “kẻ thù số 1 của các loại nước ép. Việc để lọt nhiều không khí khiến nước ép bị oxy hóa nhanh hơn, nhanh hỏng và lên men hơn. Vì vậy khi bảo quản nước ép trái cây, bạn nên rót nước ép đầy miệng bình sau đó đóng chặt nắp để tránh không khí lọt vào trong chai nhé.

Nguyên liệu càng tươi càng tốt

Vì nước ép được chế biến trực tiếp từ các loại rau, củ, quả mà không qua tác động bởi nhiệt nên các nguyên liệu cần phải tươi và sạch. Nếu bạn dùng các loại trái cây đã dập nát hoặc bị hỏng một phần để ép nước thì không tốt một chút nào. Vì bản thân các loại trái cây này đã bị hao hụt một phần dinh dưỡng, lại thêm nấm mốc, vi khuẩn tại phần bị hỏng sẽ khiến nước ép không bảo quản được lâu, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Nước ép trái cây ABC - an toàn, dinh dưỡng và tiện lợi 

Nước ép trái cây Hanmi ABC tiện lợi, chất lượng cho cuộc sống hiện đại

Nếu bạn đang “đau đầu” tìm kiếm giải pháp bảo quản nước trái cây lâu ngày mà vẫn giữ nguyên được dinh dưỡng và ngon miệng thì hãy thử tham khảo ngay nước ép trái cây đóng túi ABC Hanmi nhé. Nước ép trái cây ABC Hanmi được tạo ra nhờ công thức đặc biệt kết hợp từ Táo - Apple, Củ dền - Beet, Cà rốt - Carrot nên vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. 

Nước ép trái cây ABC Hanmi có vị dễ uống, hoàn toàn không sử dụng đường hóa học và các chất bảo quản nên có thể sử dụng được cho tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm cả trẻ nhỏ. Đặc biệt, nước ép có thể bảo quản được trong thời gian tương đối lâu mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong nó. Nước ép trái cây ABC Hanmi đóng túi rất tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng mang đi học, đi chơi, du lịch, dã ngoại…mà không cần lỉnh kỉnh các đồ kèm theo để bảo quản như nước ép trái cây tươi thông thường. 

Kết luận

Nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Để nước ép trái cây giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và phát huy được hết các công dụng thì nên uống ngay sau khi ép xong. Trong trường hợp cần bảo quản, hãy áp dụng một số mẹo phía trên để bảo quản nước ép được lâu mà không bị hao hụt dinh dưỡng hay ảnh hưởng đến mùi vị tươi ngon vốn có nhé.

Xem thêm: Bật mí công thức nước ép trái cây cho bé ngon miệng, tiện lợi bé nào cũng mê

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: