Nên dùng sinh tố hay nước ép để tốt cho sức khỏe?

21/04/2023

 

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Trong đó, sinh tố và nước ép được xem là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai loại đồ uống này đôi khi khiến nhiều người phân vân không biết nên dùng sinh tố hay nước ép sẽ tốt hơn cho sức khỏe? Vậy cùng Pororo tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé. 

Sự khác nhau giữa sinh tố và nước ép

Sinh tố và nước ép đều là các loại đồ uống được làm từ trái cây tươi, tuy nhiên cách chế biến và thành phần dinh dưỡng của chúng có sự khác biệt nhất định.

Sinh tố: Được làm từ trái cây tươi, xay nhuyễn cùng với đường, sữa để tạo thành một hỗn hợp đồ uống mịn và thơm ngon. Sinh tố có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt là năng lượng, đường, protein và chất béo.

sinh tố hay nước ép

Nước ép: Được làm bằng cách ép trái cây tươi để lấy phần nước, loại bỏ phần xác trái cây. Nước ép có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là nước và đường tự nhiên trong trái cây, đặc biệt là vitamin và chất chống oxy hóa. Nước ép thường ít hơn sinh tố về hàm lượng đường và năng lượng, nhưng lại giàu chất xơ và vitamin.

So sánh hàm lượng dinh dưỡng trong sinh tố và nước ép

Để bạn không còn băn khoăn về việc chọn sinh tố hay nước ép tốt cho sức khỏe thì hãy cùng mình so sánh hàm lượng dinh dưỡng trong hai loại thức uống này nhé.

Vitamin và khoáng chất

Theo viện Dinh dưỡng quốc gia, cần một số lượng lớn trái cây mới cho ra được một ly nước ép, trong khi sinh tố thì chỉ cần lượng nhỏ trái cây, còn lại là sữa, đường nên lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép trái cây sẽ nhiều hơn trong sinh tố. 

Ngoài ra, lượng dinh dưỡng trong nước ép ở thể lỏng nên dễ tiêu hóa, không mất nhiều thời gian hấp thu nên rất thích hợp với những người đang bị ốm và cần bồi bổ ngay lập tức.

Chất xơ

Nước ép thường giàu chất xơ hơn so với sinh tố. Quá trình ép trái cây để lấy nước sẽ giữ lại phần lớn chất xơ hòa tan trong trái cây, trong khi đó, quá trình xay nhuyễn trái cây để tạo ra sinh tố có thể làm mất một phần chất xơ. 

sinh tố hay nước ép

Đường: số và nước ép loại nào nhiều đường hơn

Thường thì sinh tố sẽ có hàm lượng đường cao hơn so với nước ép, do trong quá trình chế biến sinh tố thường được thêm đường hoặc sữa đặc để tăng hương vị và độ ngọt. Trong khi đó, nước ép trái cây tự nhiên không có sự thêm bất kỳ đường hay chất làm ngọt nào, do đó nước ép trái cây sẽ ít ngọt hơn và chứa ít đường hơn so với sinh tố. 

Chất chống oxy hóa

Cả sinh tố và nước ép đều có thể chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và flavonoid. Việc đánh giá hàm lượng chất chống oxy hóa trong sinh tố và nước ép còn phụ thuộc vào loại trái cây và phương pháp chế biến của từng loại nước ép hoặc sinh tố. Nếu sử dụng các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và chế biến đúng cách, cả sinh tố và nước ép đều có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Nên chọn sinh tố hay nước ép tốt hơn cho sức khỏe?

Việc chọn sinh tố hay nước ép còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn là gì. 

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và ít đường hơn sinh tố. Nên nếu mục tiêu sức khỏe của bạn là giảm hoặc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống, nước ép trái cây có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Tuy nhiên điểm trừ của nước ép trái cây là không thể thay thế bữa ăn, vì nước ép không cung cấp đủ calo, protein, carbs hoặc chất béo mà cơ thể bạn cần.

sinh tố hay nước ép

Với sinh tố, bạn có thể dễ dàng bổ sung protein và chất béo lành mạnh để thúc đẩy cảm giác no. Sử dụng thịt của trái cây hoặc rau củ cũng giữ được một phần chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Với sự pha trộn phù hợp của các thành phần, sinh tố có thể tạo cảm giác no và thậm chí có thể thay thế một bữa ăn.

Nước ép hay sinh tố đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, cũng như lượng dinh dưỡng khác nhau. Lựa chọn loại nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên kết hợp cả hai loại, đan xen sử dụng hàng ngày, đây cũng là cách giúp khẩu phần ăn uống của bạn đa dạng hơn và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. 

Nước ép trái cây ABC - giải pháp bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho người bận rộn

Nước ép trái cây ABC là sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc, được các gia đình hiện đại rất ưa chuộng vì tính tiện lợi mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao như nước ép trái cây tươi. 

Nước trái cây hữu cơ ABC là sản phẩm nước ép được tạo nên bởi 3 loại trái cây - rau củ quen thuộc là: A (Apple) - B (Beet) - C (Carrot) với tỉ lệ 1:0,3:1. Tất cả đều là củ quả hữu cơ được nhập khẩu trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, đảm bảo không đường hóa học, không chất tạo màu, không chất bảo quản nên an toàn tuyệt đối với sức khỏe và có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả trẻ em. 

sinh tố hay nước ép

Nước ép trái cây ABC giàu chất xơ và vitamin nên thích hợp để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho cả gia đình, rất tốt cho sức khỏe lại đẹp dáng, đẹp da. Nước ép trái cây ABC có vị ngọt vừa phải và mùi thơm tự nhiên từ củ quả nên rất dễ uống. Nước ép được đóng hộp tiện lợi, có thể mang theo đi học, đi chơi, dễ dàng bảo quản mà không lo bị hỏng hay giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có. 

Kết luận

Việc lựa chọn sinh tố hay nước ép trái cây tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu dinh dưỡng của từng người. Nếu bạn muốn bổ sung nhiều chất xơ và vitamin, hãy chọn nước ép trái cây tự nhiên. Nếu bạn muốn tăng cường năng lượng và cung cấp thêm dinh dưỡng, hãy chọn sinh tố. Điều quan trọng là bạn phải chọn được loại trái cây thích hợp và chế biến đúng cách, hợp vệ sinh để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nhé. 

Chắc hẳn có rất nhiều bạn băn khoăn không biết có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không, vậy hãy theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây để được giải đáp nhé: Có nên sử dụng nước ép trái cây mỗi ngày?

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: